การบีบและเก็บน้ำนม
1. บีบนมเก็บในภาชนะสะอาด มีฝาปิดมิดชิด
อาจเป็นแก้ว หรือพลาสติกแข็งซึ่งสามารถ
ต้มในน้้าเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่ควรใช้
ภาชนะโลหะ เนื่องจาก Wbc จะเกาะ ท้าให้
ได้ภูมิต้านทานจากน้้านมลดลง
2. แบ่งเก็บในปริมาณที่ลูกต้องการแต่ละมื้อ
3. ปิดภาชนะให้มิดชิด บันทึกวันที่ เวลาที่เก็บ
ไว้ข้างภาชนะ
4. แช่ตู้เย็นทีนทีในบริเณที่้เย็นที่สุด อย่าเก็บที่ประตูตู้เย็น เนื่องจากความเย็นจะไม่คงที่
5. นมที่ยังไม่ใช้ใน 2 วันควรเก็บในช่องแช่แข็ง
6. นมที่ละลายหลังแช่แข็งแล้วไม่ควรนำไปแช่แข็งอีก
7. การเก็บในที่ทำงาน ถ้าไม่มีตู้เย็นให้เก็บในกระติกน้ำแข็งที่มีน้ำแข็งตลอดเวลา
การบีบนมด้วยมือ
วิธีบีบนมด้วยมือ
-วางนิ้วหัวแม่มือ และ นิ้วชี้ที่ท้าเป็นรูปตัวซี ประมาณ 2.5 -
4.0 ซม หลังหัวนม โดยปลายนิ้วหัวแม่มืออยู่เหนือห้วนนม
และปลายนิ้วชี้อยู่ใต้หัวนม
-ดันปลายนิ้วทั้งสองนิ้วเข้าหาหน้าอก
-กดปลายนิ้วทั้งสองนิ้วเข้าหากัน
-กดบีบซ้้าๆ 2-3 ครั้ง แล้วค่อยๆเลื่อนต้าแหน่งจนรอบลาน
นม
เคล็ดลับการบีบนม
-ต้องช่วยมารดาวางแผนการบีบนม
-ไม่ควรเข้มงวดการบีบนมทุก 3-4 ชั้วโมง
แต่ไม่ควรเว้นนานเกินไป
-ถ้าเป็นไปได้ควรบีบ 4 ครั้งช่วงกลางวัน
และ 6 ครั้งช่วงกลางคืน
-เน้นการบีบนมกลางคืนตามการหลั่ง
ฮอร์โมนที่สูงขึ้น
อ้างอิง :
-รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงกุสุมา ชูศิลป์ (2558)ภาควิชากุมารเวชศาสตร ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ Breastfeeding Promotion
-รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงกุสุมา ชูศิลป์ (2558)ภาควิชากุมารเวชศาสตร ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ Breastfeeding Promotion
http://www.amno.moph.go.th/amno_new/attachments/3902_Breastfeeding%20Promotion%2019022558.pdf
-https://www.enfababy.com/
-https://youtu.be/APiWW86UB1M
-https://youtu.be/APiWW86UB1M
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น